Top 6 Thực Phẩm Tốt Cho Người Bị Cao Huyết Áp

0
985

Cách tốt nhất để giữ huyết áp luôn ổn định là xây dựng chế độ dinh dưỡng hàng ngày lành mạnh. Trong khẩu phần ăn uống, cần biết cách lựa chọn những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp.

Cùng tìm hiểu 7 loại thực phẩm tốt cho người bị cao huyết áp nhé.

1. Sữa không đường

Các loại sữa không đường là một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời trong việc cung cấp canxi, ít chất béo rất cần thiết trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta, đều rất hữu ích trong hạ huyết áp. Thay vì ăn các loại sữa có hàm lượng chất béo cao thì bạn nên ăn những loại sữa ít chất béo như các loại sữa chua.

2. Đậu đỗ

Đậu đỗ rất giàu chất xơ, magiê và kali. Tất cả đều giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh.

Những người ăn khoảng 200g đậu đỗ hằng ngày thấy giảm huyết áp, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine. Bạn có thể cho đậu đen, đậu trắng, đậu thận hoặc đậu pinto vào món sa-lát hoặc món hầm. Lượng khuyến nghị: Khoảng 200g/ngày.

3. Quả chuối

Chuối được xem là một trong những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp. Bởi đây là một nguồn kali siêu việt, chuối giúp chống lại tác động làm tăng huyết áp của natri. Người lớn cần khoảng 4.700mg (hoặc 4,7g) kali mỗi ngày và một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 12% lượng này. Hãy thêm một quả chuối cho bữa sáng hoặc gói nó lại và để vào ngăn đá tủ lạnh thành món “kem chuối” cho bữa tối. Lượng khuyến nghị: 1 quả/ngày.

4. Những loại quả mọng

Các loại quả mọng, đặc biệt là việt quất dồi dào một hợp chất tự nhiên có tên là flavonoids. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ hợp chất flavonoids có thể ngăn ngừa huyết áp cao và hạ huyết áp.

Các loại quả mọng như quả mâm xôi, quả dâu tây không khó tìm mua để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Trong tủ lạnh nhà bạn nên chuẩn bị những loại quả mọng này và sử dụng các loại quả này làm món tráng miệng dễ ăn, giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

>> Bạn có thể tham khảo thêm các món ăn dinh dưỡng cho người bị cao huyết áp để đảm bảo sức khỏe cho người thân cũng như bản thân mình.

5. Rau lá màu xanh

Những loại thực phẩm giàu kali sẽ giúp cơ thể bạn đạt tỷ lệ kali cao hơn so với natri, vì vậy giúp trung hòa natri trong cơ thể. Điều này cho phép cơ thể loại bỏ được natri trong thận thông qua đường nước tiểu, vì vậy mà huyết áp sẽ hạ.

Các loại rau có lá màu xanh như rau diếp, rau xà lách, rau cải xoăn, củ cải xanh, cải rổ, rau chân vịt đều là những loại rau rất giàu kali. Bạn nên chọn những loại rau tươi, xanh vì các loại rau quả đóng hộp thường có thêm natri. Cũng có thể chọn rau quả đông lạnh, vì rau quả đông lạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng gần như ngang với các loại rau quả còn tươi, và dễ bảo quản.

6. Khoai tây

Trong thành phần của khoai tây có chứa hai loại khoáng chất là kali và magiê giúp hạ huyết áp. Đồng thời, trong khoai tây giàu chất xơ rất cần trong khẩu phần mỗi bữa ăn của gia đình bạn. Thưởng thức một củ khoai tây nướng như một món ăn chính trong bữa tối thay vì ăn những đồ ăn chứa bơ béo, muối, kem chua bằng sữa chua hay các món sốt nóng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here