Thói Quen Hâm Nóng Đồ Ăn Sẽ Biến 8 Loại Thực Phẩm Này Thành Độc Dược

0
550

Để tránh lãng phí đồ ăn rất nhiều người có thói quen cất trữ thực phẩm thừa vào tủ lạnh rồi để hâm nóng dùng lại trong ngày hôm sau. Tuy nhiên với một số món, việc hâm đi hâm lại những thực phẩm này sẽ khiến chúng biến chất, không những không còn bổ dưỡng mà còn có thể gây ngộ độc cho cơ thể.

1. Rau bina và xà lách mỡ

Hai loại rau xanh này không nên hâm nóng lại bởi trong 2 loại này có chứa hàm lượng nitrat cao, vì thế khi hâm nóng lại, nitrat có thể bị phá vỡ và chuyển thành nitrit – một chất gây ung thư trong cơ thể. Nitrit là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến mức độ oxy hóa trong máu, trở nên độc hại và gây ngộ độc thức ăn khi được hâm nóng.

2. Củ dền và củ cải

Hai loại củ này rất bổ dưỡng và được coi là loại rau lành mạnh nhất. Nếu bạn hâm nóng lại món canh, hãy đảm bảo lấy hết củ cải và củ dền có trong canh ra rồi mới được hâm nóng bởi lượng nitrat cao trong nguyên liệu này có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai.

3. Nấm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm chỉ nên ăn trong ngày do hàm lượng protein phức tạp trong thực phẩm này. Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến sức khỏe tim mạch.

4. Trứng

Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng lại lần thứ hai. Trứng không nên tiếp xúc nhiều lần với nhiệt. Các món ăn từ trứng như hấp, rán, luộc có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ có thể trực tiếp biến thành chất gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn.

5. Cơm

Cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho dạ dày. Các bào tử sinh ra khi hâm cơm sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh.

6. Khoai tây

Nếu bạn hâm lại khoai tây trong lò vi sóng, toàn bộ chất dinh dưỡng có ích trong khoai sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất gây bất lợi cho cơ thể. Nếu bạn không ăn hết khoai tây trong một bữa, bạn có thể bảo quản chúng cho ngày hôm sau bằng cách làm nguội khoai tây thật nhanh rồi cất vào tủ lạnh. Và lưu ý cũng bạn nên biết cách chọn khoai tây ngon để không bị chọn khoai mọc mầm, hóa chất để bảo vệ cho sức khỏe.

7. Thịt gà

Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại thịt gà trong tủ lạnh sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội tự nhiên sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.

8. Cần tây

Cần tây là một thực phẩm thường được nấu canh, bỏ lẩu hay xào thịt bò. Trong cần tây có chứa nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit – một chất có khả năng gây ung thư gây hại cho sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here