Thói Quen Ăn Mặn Sẽ Dần Hút Cạn Sức Khỏe Của Bạn Như Thế Nào

Đại đa số người dân Việt Nam luôn có thói quen ăn mặn, nhưng có những người giữ thói quen ăn uống đó gần như hằng ngày. Bạn có biết rằng, nếu một người ăn một gam muối mỗi kg trọng lượng cơ thể trong thời gian ngắn, có thể tử vong.

Cùng điểm qua các tác hại nghiêm trọng của thói quen ăn mặn này.

1. Đột quỵ

Những người ít ăn mặn thường ít có nguy cơ bị đột quỵ. Trên thực tế, các nghiên cứu cho rằng nếu bạn giảm một gam muối, khả năng làm giảm đột quỵ là 1/6.

2. Loét dạ dày và tá tràng

Muối tương tác với vi khuẩn HP và vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và tá tràng. Vi khuẩn này thường được tìm thấy ở nhiều người, cả những người không có triệu chứng. Chúng là nguyên nhân gây ra 80-90% các vết loét tá tràng và dạ dày.

3. Cao huyết áp và tim mạch

Thận có vai trò loại bỏ natri dư thừa trong máu. Nếu lượng muối ăn vào quá nhiều, tích tụ theo thời gian sẽ vượt khỏi khả năng loại bỏ của thận. Natri tích tụ nhiều làm cho nước pha vào máu để pha loãng natri. Điều này làm tăng thể tích máu trong các mạch máu. Tăng thể tích máu có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn. Lâu dài máu sẽ tạo áp lực lên thành mạch làm tăng nguy cơ bị tim mạch và cao huyết áp. Nếu kéo dài dễ dẫn đến suy tim.

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mạch, chiếm 2/3 các ca đột quỵ và một nửa số bệnh tim.

4. Mất nước và sưng phù

Khi bạn ăn mặn cơ thể bạn luôn cảm thấy rất khát và uống nhiều nước hơn. Điều này xảy ra bởi vì quá nhiều natri trong máu rút nước ra khỏi tế bào trong cơ thể, các tế bào bị mất nước truyền lên não báo rằng cơ thể cần nước. Nước bị hút ra khỏi các tế bào làm sưng phù các cơ quan, đặc biệt là vùng dưới cơ thể.

5. Ảnh hưởng đến thần kinh cơ

Quá nhiều natri có thể gây cản trở nghiêm trọng sự truyền dẫn xung thần kinh và gây ra các triệu chứng như chóng mặt, chuột rút cơ bắp và run rẩy. Điều này có thể làm suy yếu phản ứng cảm giác, cảm thấy mất phương hướng hoặc phát triển các triệu chứng trầm cảm khác.

6. Rối loạn thận

Lượng lớn canxi dư thừa và natri sẽ được thải ra bằng nước tiều. Điều này có thể làm tăng tải trọng lọc của thận và tăng khả năng hình thành sỏi thận. Huyết áp cao cũng rất có hại cho thận.

7. Ung thư

Một nghiên cứu của Nhật cho rằng, những ai thường xuyên ăn mặn đã có nguy cơ bị ung thư bao tử cao gấp 2 lần so với những người khác.

Lượng muối cần cho một ngày là bao nhiêu?

Các nghiên cứu trên đều cho thấy, hầu như những trường hợp mắc bệnh là thuộc những người tiêu thụ tới hơn 4.000mg muối/ngày. Các nhà khoa học khuyến cáo lượng muối được xem là an toàn cho mọi người là vào khoảng 1.500mg/ngày.

Đối với người bình thường không bị tăng huyết áp, không bị thừa cân, không mắc các bệnh phải kiêng mặn cũng chỉ nên ăn 6-8 g muối một ngày, mì chính không nên ăn quá 5 g/ngày. Những người từ 45 tuổi trở lên cũng nên ăn hạn chế muối. Ngay cả đối với trẻ em từ khi bắt đầu ăn bổ sung cũng nên tập thói quen ăn nhạt và không nên nêm muối vào thức ăn cho trẻ quá sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.