Hầu Như Người Việt Đều Mắc Phải 5 Thói Quen Gây Hại Trực Tiếp Cho Thận

Đừng để đến khi bị suy thận khiến sức khỏe giảm sút nghiêm trọng mới bắt đầu vào công việc thay đổi lối sống của mình. Gần như 90% người dân Việt Nam đều có những thói quen khiến cho thận bị quá tải nhưng lại không hề nhận ra.

Vậy 5 thói quen hại thận đó là gì?

1. Ăn quá mặn

Ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng cao dẫn đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều hơn nữa dẫn đến suy thận. Người đã mắc bệnh lý về thận còn ăn mặn sẽ còn hại sức khỏe nhiều hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thế muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

Những người ít ăn mặn thường ít bị đột quỵ. Ở các nghiên cứu cho thấy nếu bạn giảm một gam muối mỗi ngày, khả năng làm giảm đột quỵ là 1/6.

2. Sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi

Sử dụng thuốc giảm đau quá liều hay sử dụng liên tục, thường xuyên có thể gây tổn thương thận nếu sử dụng trong thời gian dài hoặc người đã có tiền sử về thận. Vì vậy đừng tự ý uống thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ nhé.

3. Ăn nhiều thịt

Ăn quá nhiều chất đạm, đặc biệt là thịt đỏ, làm tăng tải về trao đổi chất của thận. Vì vậy, tiêu thụ quá nhiều protein trong khẩu phần ăn uống của bạn có nghĩa là thận của bạn đã phải làm việc cật lực hơn và điều này có thể dẫn đến tổn thương thận hoặc rối loạn chức năng theo thời gian.

4. Uống nhiều nước ngọt và cà phê

Cà phê và nước ngọt chứa thành phần caffeine rất nhiều, nó sẽ gây áp lực lên quả thận. Thói quen hàng ngày này dễ làm tăng huyết áp, gây áp lực lên cho thận.

Những người uống hơn 2 lon nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh thận cao hơn 30%.

5. Uống ít nước

Thiếu nước thận không thể hoàn thành chức năng của mình một cách hiệu quả. Từ đó độc tố không được loại bỏ khỏi cơ thể mà còn tồn động lại lâu ngày sẽ khiến thận ngày càng suy yếu, gây sỏi thận hoặc hư hại chức năng thận hoàn toàn.

Bạn hãy tham khảo >> Thời điểm để uống nước tốt nhất cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và bảo vệ quả thận của mình ngay hôm nay nhé.

6. Thường xuyên nhịn tiểu

Nhiều người trong chúng ta bỏ qua yêu cầu này của cơ thể vì quá bận rộn hoặc muốn tránh nhà vệ sinh công cộng. Nhịn tiểu thường xuyên sẽ làm tăng áp suất nước tiểu chèn lên thận, có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận, và mất kiểm soát trong việc thải lọc. Vì vậy, bạn cần đi vệ sinh khi cảm thấy cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.