5 Món Ăn Dinh Dưỡng Tốt Cho Người Bị Cao Huyết Áp

0
33

Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc ra, việc lựa chọn và duy trì một chế độ ăn khôn ngoan và thích hợp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

1. CÀ CHUA SỐNG TRỘN ĐƯỜNG

Cà chua vị ngọt chua, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giúp chữa các bệnh hoa mắt chóng mặt, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nhiệt, và nhất là với bệnh cao huyết áp.

Sáng sớm, khi chưa ăn uống gì, lấy 1-2 quả cà chua, dùng nước sôi rửa sạch, thêm chút đường cho đủ ngọt và ăn sống. 10 ngày là một liệu trình, nghỉ 3 ngày, sau đó lại tiếp tục như vậy.

2. CANH MỘC NHĨ

Ăn nấm mèo có tác dụng hỗ trợ tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim; nấm mèo giúp máu lưu thông toàn thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt.

Dùng nấm mèo với thịt lợn nạc và 5 quả táo tàu đen, 3 lát gừng, đổ vào 6 chén nước, sắc như sắc thuốc bắc, chỉ còn 2 chén, thêm vào ít muối, tí bột ngọt, rồi ăn như canh, mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục hằng ngày.

3. CHÁO RAU CẦN

Món ăn này dó tác dụng trị đau đầu, hoa mắt chóng mặt. Đặc biệt ăn cháo rau cần thường xuyên còn có tác dụng dưỡng gan, và giảm huyết áp. Đây là món cháo rất tốt cho những người bị bệnh cao huyết áp.

-Nguyên liệu:

  • Rau cần 150g
  • gạo tẻ 100g, muối ăn

-Cách làm: Rửa sạch rau cần, đun kỹ lấy nước rau. Sau đó dùng nước rau cần nấu cùng với gạo tẻ thành cháo, cháo chín cho muối ăn vào, nêm cho vừa miệng thì bắc xuống.

Ngoài những món ăn thơm ngon được chia sẻ ở bài viết này, bạn có thể tham khảo thực đơn dành riêng cho người cao huyết áp đa dạng hơn nhé.

4. CHÁO SẮN DÂY

Theo Đông y, củ sắn dây có vị ngọt, mát, tính bình, đi vào kinh tỳ, vị, phế, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, trừ phiền nhiệt, thông đại tiểu tiện, làm ra mồ hôi, giải độc. Thường dùng trong các trường hợp tiêu khát (đái tháo đường), cơ thể nóng nực, ngực bụng nóng bức muốn phát cuồng, nôn mửa, lỵ ra máu, tiểu trường không thông lợi và ngộ độc rượu.

Nguyên liệu: Bột sắn dây 30g, gạo tẻ 50g.

Cách nấu: Gạo tẻ ngâm nước một đêm. Hôm sau, dùng khoảng 500ml nước, cùng với bột sắn dây, cho vào nồi đất, dùng lửa nhỏ nấu đến khi thấy cháo đặc quánh lại là được.

5. CHÁO HẠT SEN

Nguyên liệu: Hạt sen tán bột 15g, gạo tẻ 30g, đường đỏ tùy thích.

Cách nấu: Ba thứ trên cùng cho vào nồi đất, đổ khoảng 300ml nước, đun cho sôi thì dùng lửa nhỏ nấu cho đến khi đặc quánh lại là được.

– Công hiệu: Bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Thích hợp cho những người cao huyết áp tiêu hóa kém (tỳ hư), thận yếu, di tinh tiểu tiện nhiều lần, yếu tim, buồn bực mất ngủ v.v…

– Cấm kî: Khi bị ngoại cảm hoặc có chứng thực nhiệt không nên dùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here